700.000 ứng dụng xấu đã bị xóa khỏi Google Play

Google đã cho biết năm 2017, họ đã loại bỏ hơn 700.000 ứng dụng độc hại ra khỏi Google Play. Trong đó chủ yếu là ứng dụng bị trùng lặp và các ứng dụng độc hại, không những thế Google còn xóa hơn 100.000 nhà phát triển ứng dụng ra khỏi gian hàng ảo của họ.

Ứng dụng xấu được cài đặt trên Google Play
Ứng dụng xấu được cài đặt trên Google Play

Trong chiến dịch chống lại những ứng dụng vi phạm chính sách của mình. Google đã sử dụng thuật toán “machine learning” để xác định các ứng dụng không tốt với các tiêu chí “nhận diện” như ứng dụng có nội dung sao chép, nhái lại ý tưởng người khác, nội dung không phù hợp và có gài mã độc.

Android có hơn 1 tỷ lượt người dùng hàng ngày

Nhằm giữ cho Google Play Store trong sạch với ứng dụng độc, Google đang càng ngày cải thiện các thuật toán của mình để loại bỏ các ứng dụng xấu. Thực tế hơn 99% ứng dụng có nội dung lăng mạ, kiêu dâm, mã độc đã bị xóa ra khỏi cửa hàng ứng dụng trước khi chúng được cài đặt.

trụ sở Google

Các ứng dụng bị loại bỏ chủ yếu vi phạm những vấn đề  :

  • Opycats: cố đánh lừa người dùng bằng cách mạo danh các ứng dụng nổi tiếng.
  • Inappropriate Content (nội dung không phù hợp): như khiêu dâm, bạo lực cực đoan, ghét và các hoạt động bất hợp pháp.
  • Potentially Harmful Applications (các ứng dụng có thể gây hại): phần mềm độc hại có thể gây hại cho người hoặc thiết bị của họ

Thời gian gần đây người dùng việt cũng lao đao với những ứng dụng có hàng triệu lượt tải như : Lịch vạn niên, QR code bander.v..v, những ứng dụng này có thể lấy thông tin tài khoản người dùng. Trend Micro hay Avast đã khẳng định đứng đằng sau các ứng dụng trên là nhóm Hacker đến từ Việt Nam.

Cửa hàng Google Play

Hiện tại người dùng phải hết sức cảnh giác với các ứng dụng đến từ các nhà phát triển không tên tuổi, một diều đáng lo ngại các ứng dụng chụp ảnh hay đơn giản là đèn pin vẫn có khả năng có mã độc lấy thông tin người dùng việc đang càng nhiều người sử dụng smartphone nên nguy cơ bị bại lộ thông tin càng nhiều.

Nhiều ứng dụng độc hại vẫn tồn tại trong Google Play

Google Play Protect đã loại bỏ rất nhiều ứng dụng trước khi chúng được cài đặt trên Store nhưng củng có nhiều ứng dụng độc đã tìm cách đối phó và lọt đã qua lớp bảo vệ này.

Google Protect đã loại bỏ hơn 99% ứng dụng độc hại

Hiện tại, nhu cầu mua smartphone vẫn ngày một tăng lên, không những phải lựa chọn những điện thoại tốt nhất còn phải biết cách sử dụng, chứ không một smartphone sẽ là con dao hai lưỡi làm lộ thông tin người dùng.Nhiều cửa hàng mobile củng đã áp dụng việc chọn và cài đặt ứng dụng miễn phí cho người dùng. Nếu bạn có nhu cầu cần cài đặt ứng dụng cũng như phần mềm an toàn có thể lựa chọn cửa hàng: Cửa hàng Bạch Long Mobile

Previous Article
Next Article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *