Apple bỏ jack cắm tai nghe khỏi iPhone 7

Những người hào hứng với việc Apple bỏ jack tai nghe 3,5 mm có thể sẽ phải xem lại góc nhìn của mình.

Theo quan điểm của Andrew Cunningham, Arstechnica

day-la-ly-do-ro-rang-ban-nen-phan-doi-viec-apple-bo-ack-cam-tai-nghe-khoi-iphone-7 (2)

Những lời đồn về việc chiếc iPhone 7 màu đen sắp tới sẽ không còn jack tai nghe 3,5 mm đang xuất hiện ngày càng nhiều, thậm chí cả trên những tờ báo uy tín như Wall Street Journal. Tôi cũng đã đọc nghiền ngẫm bài bình luận của John Gruber cho rằng việc gỡ bỏ jack tai nghe cũng tương đương với việc Apple thải loại ổ đĩa mềm khỏi iMac vào thập niên 90. Ban đầu chắc chắn người dùng sẽ bị sốc, nhưng sau cùng thực tế vẫn sẽ chứng minh đây là một bước đi quá thông minh của Apple.

Những người đứng về phe ủng hộ việc loại bỏ jack 3,5 mm thường lấy so sánh nó với một số phiên bản thải loại trong quá khứ và cho rằng jack tai nghe này thực sự đã lỗi thời, bỏ đi là tất yếu. Chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng Apple trước nay cũng rất giỏi trong việc tạo ra những bước ngoặt như vậy, như việc khai phá những công nghệ như USB hay SSD thay cho những công nghệ cổ lỗ sỹ như ổ DVD rất lâu trước khi thị trường thực sự ‘tỉnh ra’ chẳng hạn.

Thế nhưng jack tai nghe lần này lại không giống như ổ đĩa mềm hay ổ DVD. Nó cũng không giống cổng sạc 30 chân trên iPhone 3,4 hay cổng USB Type-C. Xét cho đúng thì việc loại bỏ jack tai nghe lần này khó có thể so sánh được với những lần loại bỏ trước đó, không chỉ vì sự phổ biến khủng khiếp của nó mà còn bởi những giải pháp thay thế cũng không thực sự ưu việt hơn.

Ổ đĩa mềm rõ ràng gặp quá nhiều vấn đề lớn

day-la-ly-do-ro-rang-ban-nen-phan-doi-viec-apple-bo-ack-cam-tai-nghe-khoi-iphone-7 (1)

Khi Apple lần đầu tiên tung ra chiếc iMac không có ổ đĩa mềm vào năm 1998, vấn đề nổi cộm đã quá rõ ràng: những chiếc đĩa mềm có dung lượng lưu trữ thấp, hoạt động chậm chạp, kêu tiếng to và cũng rất dễ hỏng hóc. Lý do duy nhất khiến ổ đĩa mềm tồn tại trên những chiếc máy tính thời đó chính là vì chúng quá phổ biến.

Thế nhưng rõ ràng là khi đó các công nghệ thay thế tốt hơn đã có mặt, điển hình như đĩa ZIP phổ biến thời đó cũng là một giải pháp lưu trữ dữ liệu tiện lợi và giá rẻ hơn. Những năm tiếp theo, CD-R, RW, DVD lần lượt trở nên thịnh hành hơn trước khi Internet xuất hiện và kết liễu kỷ nguyên của các thiết bị lưu trữ trung gian.

Điều tương tự cũng từng xảy đến với ổ DVD khi Apple lần đầu tiên gỡ bỏ nó khỏi chiếc Macbook Air cũng như các dòng tiếp theo từ giữa 2008 và 2012. Với sức chứa lớn cùng sự thuận tiện của những chiếc USB cùng các phần mềm chơi nhạc/video đã góp phần khiến cho việc sử dụng đĩa DVD trở nên không cần thiết với đại đa số người dùng. Hiện tại, cổng Lightning và USB Type-C cũng đã nhỏ đi và tiện lợi hơn rất nhiều với những thay đổi cần thiết cho những cải tiến trong tương lai.

Mỗi lần chuyển đổi như vậy đều gây ra nhiều bức xúc với người dùng, nhưng chúng thực sự hợp lý và cần thiết để mở đường cho các công nghệ tối ưu hơn. Ý định gỡ bỏ jack cắm tai nghe 3,5 mm để thay bằng cổng tai nghe qua Lightning của Apple thời gian gần đây cũng nhận được nhiều khá nhiều gạch đá với lý do Lightning không phổ biến và cũng không thực sự tạo ra được nhiều cải tiến vượt trội.

Đúng là jack tai nghe 3,5 mm trước nay đã gây ra không ít vấn đề. Nổi bật nhất là làm giảm khả năng chống nước cho điện thoại. Những vấn đề khác có thể kể tới là việc chúng choán một khoảng quá dài vào sâu trong điện thoại – phần không gian lẽ ra có thể dành cho pin, màn hình hay các linh kiện khác. Những vấn đề này vẫn bị cho qua bởi sự phổ biến quá mức của jack 3,5 mm.

day-la-ly-do-ro-rang-ban-nen-phan-doi-viec-apple-bo-ack-cam-tai-nghe-khoi-iphone-7

Hãy nghĩ về headphone cắm cổng Lightning và USB Type-C. Những chiếc headphone này sẽ chỉ tương thích được với một số thiết bị nhất định hoặc chúng cần phải có bộ chuyển đổi từ truyền phát kỹ thuật số sang analog để cắm được vào các thiết bị khác. Như vậy, nếu Apple chuyển jack tai nghe sang cổng Lightning thì các nhà sản xuất tai nghe sẽ phải thay đổi thiết kế sản phẩm theo chuẩn MFi của Apple. Trong trường hợp Apple không muốn chuyển tai nghe về cổng Lightning thì có lẽ cổng USB Type-C sẽ tốt hơn về dài hạn nhưng có vẻ như nó cũng sẽ lại là một cuộc chuyển đổi tương tự như việc chuyển cổng 30 chân về Lightning hiện tại, thứ mà trên thực tế phải tới lúc iOS 10 ngừng hỗ trợ các thiết bị sử dụng cổng 30 chân (iPhone 4S và iPad 2) mới thực sự hoàn thiện.

Cũng có khả năng Apple muốn hướng người dùng sang kết nối tai nghe qua bluetooth, ít nhất thì nó cũng phổ biến hơn Lightning hay USB Type-C. Thế nhưng tai nghe bluetooth trước nay vẫn khá đắt đỏ, dễ bị nhiễu, kết nối kém và hao pin. Nếu bluetooth thực sự có thể đánh bại jack tai nghe 3,5 mm thì có lẽ chúng ta cũng cần đợi nhiều năm nữa mới có thể thấy những chuyển biến vượt trội.

Còn trong trường hợp Apple muốn thay thế jack tai nghe bằng một giải pháp thứ ba nào đó khác, chẳng hạn như một đường kết nối không dây riêng ưu việt hơn bluetooth nhưng chắc chắn không thể tương thích với các thiết bị khác hay cả những thiết bị trước đây của chính Apple thì tự nó cũng lại gây ra thêm một vấn đề mới.

Nhìn chung tất cả các biện pháp thay thế có thể hiện nay đều chưa thể sánh bằng jack tai nghe truyền thống.

Jack tai nghe 3,5 mm đã hiện diện khắp nơi từ quá lâu

day-la-ly-do-ro-rang-ban-nen-phan-doi-viec-apple-bo-ack-cam-tai-nghe-khoi-iphone-7 (3)

Xóa bỏ jack tai nghe 3,5 mm, nếu xảy ra, sẽ là một bước ngoặt còn lớn hơn cả xóa bỏ ổ đĩa mềm hay cổng USB chữ nhật truyền thống. Cổng tai nghe 3,5 mm đã tồn tại hơn 50 năm nay và vẫn bám trụ sau cả những bước tiến dài của ngành công nghiệp phần cứng, từ những chiếc Walkman, Macintosh 128K, cho đến IBM, Compaq, HP, Gateway, Dell, Toshiba, Lenovo hay cả Samsung Galaxy.

Và nếu đã như vậy thì Apple sẽ phải thay thế jack tai nghe 3,5 mm bằng công nghệ gì mới thực sự ưu việt hơn? Các nhà thiết kế của hãng sẽ phải làm gì để tránh được cho người dùng sự phiền hà của việc rước thêm một bộ chuyển đổi hay những tốn kém họ có thể phải chịu cho một cổng tai nghe mới? Tôi vẫn đang dùng thiết bị có cổng 30 chân, và đây chính là cổng sạc nhà Táo đã sử dụng cho 3 dòng sản phẩm trong tổng cộng 8 năm liền.

Nói tóm lại, Apple có thể bỏ cổng tai nghe 3,5 mm nhưng không nên coi nhẹ chuyện này. Nỗ lực cách tân phần cứng không có gì là sai trái nhưng hãy chỉ làm vậy khi những giải pháp thay thế đã hiện diện và bộc lộ rõ những ưu điểm vượt trội chứ không phải kiểu vẫn đầy lỗi như hiện nay. Việc so sánh cổng tai nghe 3,5 mm với ổ đĩa mềm cũng khập khiễng chính vì lẽ đó. Có vẻ như Apple hay các công ty đang nung nấu ý định thải loại jack tai nghe nên nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh một thảm họa có thể thấy trước.

Xem thêm : https://bachlongmobile.com/dien-thoai-iphone-7.html

Theo genk.vn

Previous Article
Next Article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *