Apple lộ mã nguồn, hàng loạt các thiết bị iOS sẽ xuất hiện

Ngày 8/2, trang Motherboard cho biết mã nguồn bị rõ rỉ của hệ điều hành iPhone được đăng tải trên GitHub, Ngay lập tức Apple đã ngăn chặn và xóa đoạn mã trên, theo như nguồn tin thì đoạn mã này là một phần cực kì quang trọng của iOS.

Đoạn mã trên GitHub có tên là “iBoot”, là một phần của hệ thống iOS, chịu trách nhiệm đảm bảo cho hệ điều hành này có được một lần khởi động đảm bảo an toàn. Nói một cách dễ hiểu thì đây là chương trình để người dùng tải iOS lên chiếc iPhone, là bước đầu tiên mà máy thực hiện khi bạn bật cái iPhone lên. Nó sẽ kiểm tra xem kernel – nhân này có phải là của Apple không, trước khi cho tiến hành bật máy hoạt động. Nó chính là BIOS của iPhone.

Đoạn code trên GitHub thuộc về iOS 9, đã khá cũ so với phiên bản iOS 11 nhưng  vẫn còn rất nhiều thiết bị iPhone iPad đang chạy hệ điều hành này, có thể nhiều phần code vẫn còn được sử dụng trong bản iOS 11 mới nhất.

Các tập tin trên được cho là đã xuất hiện trên internet kể từ năm 2016, nhưng việc đưa vào GitHub, một trang chia sẽ mã nguồn mở cực kì nổi tiếng là một việc không thể chất nhận được đối với Apple

Khó có thể xác minh chính xác sẽ gây ảnh hưởng ra sao. Apple đã liên hệ với tài khoản Github có tên ZioShiba – người đã đăng mã nguồn lên Github – để cố gắng xác định động cơ, nhưng chưa nhận được phản hồi. Apple cũng chưa có phản hồi chính thức.

Apple tuyên bố. “Dường như mã nguồn cũ từ 3 năm trước đã bị rò rỉ nhưng nhờ thiết kế đặc biệt nên sự an toàn của các sản phẩm của chúng tôi không phụ thuộc vào mức độ bí mật của mã nguồn, có rất nhiều lớp bảo vệ phần mềm và phần cứng được tích hợp trong sản phẩm của chúng tôi và chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng cập nhật những phiên bản phần mềm mới nhất để tận hưởng những sự bảo vệ tân tiến nhất, “

iBoot là phần mềm tải iOS lên chiếc iPhone. Nó là quy trình đầu tiên khởi chạy khi bạn bật một chiếc iPhone và iPad. Nó sẽ kiểm tra xem kernel có phải do Apple cung cấp không, đảm bảo không phần mềm trái phép nào được chạy trên thiết bị, trước khi tiến hành bật máy.

Nếu tìm ra lỗ hổng trên iBoot, hacker có thể tùy biến để thiết bị iOS chạy một phần mềm đã qua chỉnh sửa của bên thứ ba và có thể cài iOS trên nhiều thiết bị khác hoặc giả lập iOS trên các hệ điều hành khác

Tuy vậy, mã nguồn này không thể biên dịch được do thiếu một vài đoạn quang trọng nên người dùng iPhone vẫn yên tân sản phẩm mình vẫn an toàn.

Các sản phẩm của Apple đang được Bạch Long Mobile bán chính hãng kèm những khuyến mãi cực kì sốc. (giảm ngay 4 triệu khi mua táo)

 

 

Previous Article
Next Article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *