FaceID thế hệ mới có khả năng quét tĩnh mạch

Một báo cáo mới đây cho rằng FaceID sắp tới sẽ cực kì an toàn, tình trạng hack công nghệ này bằng 1 khuôn mặt gần giống nhau hay bằng mặt nạ 3D sẽ được khắc phục triệt để.

Cụ thể, vào ngày 16/5 vừa qua, văn phòng cấp bằng sáng chế của Hoa Kỳ đã công bố bằng phát minh mới của Apple, dự án mới của hãng vừa được cấp bằng có tên gọi là Nhận dạng tĩnh mạch bằng bức xạ xung. Hệ thống này có khả năng phát tia hồng ngoại và thu về các phát hiện trong mạch máu dưới da.

Hệ thống sẽ gồm một máy phát quang có khả năng chiếu ra rất nhiều ánh sáng hồng ngoại đến cơ thể người dùng (có thể là mặt). Các tia này sẽ đi qua da sau đó phản chiếu các mạch máu bên trong về một cảm biến bên trong hệ thống.

Các dữ liệu được gửi về sẽ được đối chiếu với những dữ liệu cài đặt trước đó. Đặc biệt, dựa vào thời gian bay của những xung, hệ thống còn có thể tạo ra 1 bản đồ 3D cả bề mặt cơ thể.

Theo Apple chia sẻ, việc quét tĩnh mạch có thể giúp khắc phục những hạn chế hiện có trên FaceID bởi những các công nghệ hiện nay hoặc trong 10 năm tới sẽ không tài nào làm giả mạch máu, do đó nó sẽ giải quyết được bài toán dùng mặt nạ 3D để hack FaceID.

Song song với đó, hai thực thể dù giống nhau đến cỡ nào cũng không thể nào có cấu tạo tĩnh mạch như nhau, nhờ vậy khi ứng dụng phát minh này lên FaceID sẽ giúp khắc phục tình trạng “vượt qua” FaceID bằng gương mặt của anh  em song sinh.

Theo trang tin tức Apple Insider thì những người phát minh ra công nghệ này là Andrew T, Herrington, Scott T.Smith, Jawad Nawasra.

Hiện không rõ Apple có thực sự ứng dụng công nghệ này hay không bởi hãng có “thói quen” nộp hàng trăm thậm chí hàng nghìn phát minh mỗi tuần, và đã rất nhiều lần Apple đã không thương mại hóa phát minh đó. Do đó, không có gì đảm bảo bằng sáng chế này sẽ được áp dụng lên các dịch vụ hay sản phẩm sắp tới.

Tuy nhiên, do hệ thống này nghe có vẻ hoành tráng nhưng trên thực tế nó chỉ là một cảm biến thu phát hồng ngoại nhỏ, nó hoàn toàn thích hợp để đưa lên khu vực notch (tai thỏ) trên chiếc iPhone X

Previous Article
Next Article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *