Mã độc đào tiền ảo xuất hiện trên YouTube

Mã độc Coinhive dùng để đào tiền ảo Monero – loại tiền ảo đang có trị giá khoảng 300 USD. Hacker  tấn công vào YouTube,nền tảng đang được sử dụng rất nhiều trên thế giới.

Ngày 23/1 sau khi nhiều người dùng than phiền vì các phần mềm diệt virus đã phát hiện ra mã khai thác bí mật khi sử dụng YouTube, YouTube đã phát hiện ra loại mã độc nói trên, loại mã độc nguy hiểm này được cấy vào các phần mềm quảng cáo

Theo ArsTechnica, hãng bảo mật Trend Micro đã khẳng định rằng nhiều quảng cáo trên YouTube đang bị cấy mã độc,lợi dụng CPU người dùng để đào tiền ảo bất hợp pháp.

Mã độc đào tiền ảo trên YouTube
Mã độc đào tiền ảo xuất hiện trên YouTube

Trong ngày 26/1 hãng bảo mật Trend Micro đã xác nhận thông tin này, hacker đã khai thác lỗi bảo mật nền tảng DoubleClick quảng cáo của YouTube để cấy mã độc đào tiền ảo vào trong quảng cáo của YouTube.

Hiện tại chưa có thông tin mã độc xuất hiện trên Việt Nam vì Google đã phát hiện và ngăn chặn lại, một số quốc gia bị tấn công là Nhật Bản, Pháp, Đài Loan, Italia và Tây Ban Nha.

Mã độc Coinhive được cho biết là :” Khai thác đến 80% CPU của người dùng, chỉ để lại tài nguyên cơ bản để máy vận hành”, nhiều phần mềm bảo mật củng đã liệt mã độc trên là một trong những mã độc nguy hiểm nhất hiện nay.

Mã độc đào Monero

Google cho biết: “Khai thác tiền mã hóa thông qua quảng cáo là hình thức lạm dụng mới, vi phạm các chính sách của chúng tôi và là một vấn đề mà chúng tôi đang tích cực theo dõi. Chúng tôi thực hiện các chính sách của mình thông qua hệ thống kiểm soát đa tầng trên khắp các nền tảng của mình và thường xuyên cập nhật mỗi khi có mối đe dọa mới xuất hiện. Trong trường hợp này, các quảng cáo chứa mã khai thác tiền mã hóa bị chặn trong vòng chưa đầy hai tiếng và các yếu tố gây hại đã nhanh chóng bị gỡ bỏ khỏi các nền tảng của chúng tôi”.

Thời gian trước, Facebook cũng đã bị tấn công bởi mã độc Digmine, dưới dạng ” xxxxx.mp4″  cũng chính Trend Micro đã phát hiện ra và Facebook đã ngăn chặn trước khi mã độc kịp thời lan rộng ra. Facebook đã quyết miễn phí toàn bộ cho người dùng để loại bỏ mã độc trên.

Mạng xã hội luôn là nơi tìm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật, người dùng nên cẩn thận và luôn cài đặt những phần mềm bảo mật mới và tốt nhất.

Previous Article
Next Article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *