Nếu đưa nhà máy về Mỹ, giá iPhone sắp tới sẽ tăng x 2

Một số báo cáo gần đây cho biết, nếu Apple đưa nhà máy “hồi hương”, giá bán iPhone có thể tăng gấp đôi trong thời gian tới.

Donald Trump đã đắc cử Tổng thống và “tuyên bố” bắt Apple chuyển nhà máy về Mỹ nhiều khả năng sẽ được thực hiện.

iphones

Việc Apple “hồi hương” có thể là một tin tốt với người dân Mỹ, bởi nó sẽ giải quyết tình trạng thất nghiệp đang gia tăng tại đây. Thế nhưng, điều này sẽ khiến giá iPhone sắp tới sẽ tăng gấp đôi, và đây là điều mà bất kì iFan nào cũng không muốn xảy ra.

Những tính toán “sơ bộ” của Marketplace chỉ ra rằng, nếu một chiếc iPhone “made in USA” hoàn toàn ( nhân công, linh kiện,..), giá bán của nó sẽ bị đẩy lên 600 USD, và khi đó giá “đến tay” khách hàng sẽ là 2000 USD.

Trường hợp, iPhone được lắp ráp tại Mỹ và linh kiện vẫn lấy từ các nước khác thì giá bán sẽ tăng thêm khoảng 5%. Còn nếu linh kiện đuộc sản xuất tại MỸ và nguyên liệu nhập khẩu thì giá bán sẽ tăng từ 30 – 40%.

Việc đưa nhà máy “về nước” nói thì dễ hơn làm. Bởi một phân tích gần đây cho biết nguồn nhân lực tại Mỹ sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu nhân công của Apple. Thực tế, một quy trình từ sản xuất đến lắp đặt một chiếc iPhone, Apple cần đến 150.000 nhân công. Hiện tại, chưa một thành phó nào tại Mỹ có khả năng cung ứng 60.000 nhân công cho một nhà máy.

Chưa hết, việc đưa nhà máy về còn đòi hỏi Mỹ qui hoạch lại toàn bộ hệ thống giao thông, hệ thống nhà máy để phục vụ cho nhà máy hoạt động. Điều này đòi hỏi phải thực hiện trong một thời gian khá dài và phải có lộ trình thật chi tiết.

Bạch Long Mobile

Previous Article
Next Article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *