OPPO, Vivo đạt thị phần khủng tại Trung Quốc

Nhưng về khoản kiếm tiền, Apple vẫn là “nhất”.

Hai nhãn hiệu smartphone của Trung Quốc là OPPO và Vivo tăng trưởng rất mạnh tại thị trường nội địa trong những năm gần đây. Một số báo cáo đã cho biết hai thương hiệu này đạt mức thị phần lên đến 31,6% tại Trung Quốc.

Nói về chiến thắng này, CEO của Vivo và OPPO đã cho biết: “Apple thua cuộc trước chúng tôi là do họ có nhiều thiếu sót. Có thể họ quá bướng bỉnh, họ rất tuyệt vời, ví dụ như hệ điều hành nhưng chúng tôi đã hơn họ ở những mặt khác.”

Thế nhưng, tờ Motley Fool  của CNN nhận định vẫn còn rất sớm để biết kết luận OPPO và Vivo mạnh đến cỡ nào. Và trường hợp họ đã qua mặt Apple đó chỉ là do Táo khuyết cố tính để họ thắng.

Cách đây 5 năm, hai thương hiệu này chỉ sở hữu 3% thị trường điện thoại tại Trung Quốc, tại thời điểm đó họ chỉ là những kẻ đi theo những đại gia như Xiaomi, Lenovo, Huawei.

Thế nhưng, tình thế đã thay đổi từ năm 2015, nhờ các khoản tiền đầu tư vào mạng lưới bán lẻ ở những thành phố nhỏ. Tại những thành phố cấp 1 ở Trung Quốc, thị phần smartphone đã bảo hòa nhưng  ở những tỉnh lẻ, vẫn có nhiều người mua smartphone lần đầu và đây là cơ hôi để hai thương hiệu này tăng trưởng.

Mọi chuyện thực sự thay đổi vào năm 2016 khi doanh số của hai thương hiệu này gần 150 triệu chiếc. Tính cả năm 2016, OPPO dẫn đầu thị trường với 16,8% còn Vivo ở vị trí thứ 3 với 14,8%. Trong khi đó Apple lại xếp ở vị trí thứ 4 với 9,6%.

Mặc dù Apple báo cáo doanh số bán iPhone suy giảm nhưng  hãng vẫn chiếm đến 79% lợi nhuận thị trường smartphone toàn thế giới bất chấp thị phần chỉ là 14,5%.

Nguyên nhân là do chiến lược của Apple và OPPO/Vivo hoàn toàn khác nhau. Dù bán ít hơn nhưng mức lợi nhuận của Apple lại vô cùng khủng khiếp, còn hai hãng kia dù bán nhiều nhưng lợi nhuận ít nên việc Apple cho hít khói là điều dễ hiểu.

Về sản phẩm mới nhất của Apple, dự kiến chiếc iPhone 8 đình đám sẽ được hãng tung ra cùng hai chiếc iPhone khác. Nhiều khả năng nó sẽ được trình làng trong tháng 11 này. Giá iP8 có thể khá cao.

Previous Article
Next Article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *